Hotline: 0982.425.489
 

Hơn 14 triệu tấn ngô, lúa mì, đậu tương và hạt điều được nhập về Việt Nam

Dù là nước nông nghiệp nhưng Việt Nam đang phải nhập khẩu hàng triệu tấn nông sản mỗi năm, trong đó ngô, lúa mì, đậu tương và hạt điều là những nhóm hàng có sản lượng nhập nhiều nhất.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, đến 15/10, 4 nhóm hàng trên đều đạt sản lượng từ 1 triệu tấn trở lên.

Trong đó, dẫn đầu là mặt hàng ngô với gần 7,77 triệu tấn; tiếp đến là lúa mì hơn 4,2 triệu tấn, đậu tương 1,35 triệu tấn và hạt điều hơn 1 triệu tấn.

Như vậy, tổng sản lượng nhập khẩu của 4 nhóm hàng nông sản nêu trên lên đến hơn 14,333 triệu tấn, với tổng trị giá gần 5,2 tỷ USD.

¾ nhóm hàng có sản lượng nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ riêng mặt hàng hạt điều bị sụt giảm gần 150 nghìn tấn.

Đối với mặt hàng ngô, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ một số thị trường ở khu vực Nam Mỹ, nhất là Argentina và Brazil.

Trong đó, Argentina là nhà cung cấp lớn nhất với gần 3,63 triệu tấn (cập nhật theo thị trường hết tháng 9 của Tổng cục Hải quan-PV), chiếm xấp xỉ 50% tổng sản lượng nhập khẩu cả nước trong cùng thời điểm.

Trong khi đó, thị trường Brazil cũng cung cấp hơn 1 triệu tấn, chiếm hơn 14,2% tổng sản lượng nhập khẩu cả nước.

Với mặt hàng lúa mì, 4 thị trường nhập khẩu lúa mì lớn nhất của Việt Nam là Canada, Hoa Kỳ, Nga và Australia, tuy nhiên, cơ cấu sản lượng của từng thị trường những tháng qua có sự thay đổi đột biến so với cùng kỳ 2017.

Đáng chú ý nhất, nếu năm 2017 nước ta nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Australia thì sang những tháng qua của năm 2018 ngôi vị này thuộc về Nga.

Trong khi đó, đậu tương được nhập khẩu nhiều nhất từ Hoa Kỳ. Hết tháng 9, cả nước nhập 885.558 tấn từ quốc gia này, chiếm đến 66,8% lượng nhập khẩu cả nước vào cùng thời điểm trên.

Các thị trường nhập khẩu hạt điều nhiều nhất tập trung ở châu Phi như Bờ Biển Ngà, hay thị trường láng giềng Campuchia…

HQ Online

Tin miễn phí